Mẹo hay phân biệt bạc và bạch kim NHANH NHẤT

Bạch kim là gì

Bạn đang phân vân giữa 2 loại kim loại đó chính là bạc và bạch kim. Không biết chúng khác nhau như thế nào và phân biệt chúng ra sao. Hôm nay, Trang sức Luxgems sẽ giải thích tất tần tật kiến thức về 2 kim loại này cho bạn biết.

Tìm hiểu khái niệm bạc và bạch kim

Bạc là gì?

Bạc là một kim loại quý có màu trắng ánh bạc, được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau. Bạc là một trong những chất liệu trang sức phổ biến từ xưa tới nay bởi giá thành phù hợp. Đặc điểm nổi bật là có độ bền cao, độ sáng bóng và ít bị han gỉ. Bạc tự nhiên thường được tìm thấy dưới dạng khoáng chất, nhưng cũng có thể được tạo ra thông qua quá trình khai thác và tái chế.

Khái niệm bạc và bạch kim
Bạc là gì

Để làm nên món trang sức bằng bạc, cần phải pha trộn vối tỉ lệ chuẩn xác 92.5% bạc – 7.5% kim loại khác (thường là đồng). Pha theo tỉ lệ chính xác này giúp món trang sức sẽ có độ sáng cao hơn và tăng khả năng chống xước.

Một ưu điểm khác của bạc là giá thành rẻ hơn nhiều so với vàng và bạch kim. Tuy nhiên, bạc thường bị xỉn màu và cần pahir vệ sinh, làm sáng thường xuyên để giữu được độ thẩm mỹ. Đây là chất liệu phù hợp vưới những người không thích mang kim loại nặng.

Bạch kim là gì?

Bạch kim là một nguyên tố tinh khiết được khai thác từ lòng đất phân bố chủ yếu tại khu vực Nam Phi, trong hóa học được gọi là Platin, ký hiệu là “Pt”. Đây là một kim loại hiếm có màu xám trắng, đặc tính mềm dẻo, dễ uốn thường được sử dụng làm trang sức vô cùng đắt giá. Bạch kim đã được sử dụng từ hàng ngàn năm trước đây như một vật liệu quý trong trang sức, tiền và nhiều ứng dụng khác. Với màu sắc và độ bền đặc biệt, bạch kim được coi là biểu tượng của sự giàu có và quyền lực. Ngoài ra, bạch kim cũng có tính chất không phản ứng với các chất hóa học khác, làm cho nó trở thành một vật liệu lý tưởng cho các ứng dụng trong y học và công nghệ.

Khái niệm bạc và bạch kim
Bạch kim là gì

Nó còn có tên gọi khác đó là Platinum và có giá trị cao hơn vàng 99.99 gấp 1.7 – 2 lần.

Ưu điểm chính của bạch kim đó là có độ bền cao, khó bị oxy hóa và có độ bóng duy trì trong thời gian khá lâu. Đồng thời bạch kim cũng có màu trắng sáng hơn so với vàng trắng và có độ bóng cao hơn. Thông thường những trang sức bằng bạch kim sẽ có trọng lượng lớn hơn bạc, vàng khi cùng hình dạng, kích thước. Đặc biệt bạch kim còn là kim loại thuộc loại quý hiếm trên thế giới. Đây còn là biểu tượng của tình yêu vĩnh cửu, trường tồn theo thời gian.

Các cách phân biệt bạc và bạch kim

1. Về màu sắc

Bạc thường có màu trắng đục và sau một thời gian đeo sẽ bỉ xỉn màu sang màu đen hoặc nâu. Để duy trì độ sáng bóng cần phải thường xuyên vệ sinh hoặc làm sáng bằng cách xi mạ.

Giữa bạc và bạch kim, bạch kim luôn giữ được màu trắng xám, độ bóng và sáng cao hơn bạc rất nhều, cao hơn cả vàng trắng. Những món trang sức chế tác từ chất liệu này luôn sở hữu vẻ đẹp thuần khiết, cao quý vốn có.

Phân biệt bạc và bạch kim
Phân biệt bạc và bạch kim

2. Về trọng lượng bạc và bạch kim

Như đã nêu ở phần khái niệm, bạc là kim loại nhẹ trong khi bạch kim thuộc hoàng quý hiếm có trọng lượng nặng hơn rất nhiều so vứi bạc và vàng. Mặc dù cả 2 đều cùng thiết kế, kiểu dáng.

3. Về giá thành bạc và bạch kim

Thông thường những trang sức bằng bạc sẽ có giá thành rẻ hơn nhiều so với các trang sức khác. Bởi vì có công dụng phổ biến và được biết đến rộng rãi nên bạc được hầu hết mọi người sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Trong khi, bạch kim là một kim loại quý hiếm, khó khai thác hơn nên có giá thành cao hơn bạc. Bạch kim thường có trọng lượng lớn và hầu hết các sản phẩm từ bạch kim đều được làm nguyên chất, bên cạnh đó bạch kim thường sẽ có độ bền khá cao nên bạn có thể yên tâm khi bỏ ra một mức giá cao cho những đồ trang sức này.

Tuy nhiên, giữa bạc và bạch kim quan trọng nhất là chọn trang sức mà bạn thích và phù hợp với phong cách cá nhân của mình. Bạn có thể lựa chọn trang sức bạc hoặc bạch kim dựa trên sự ưu tiên của mình về màu sắc, chất liệu, giá trị và sở thích cá nhân.

TRANG SỨC BẠC LUXGEMS

💠Website: trangsucluxgems.com

💠Shopee: Trang sức Luxgems

💠Fanpage: Luxgems

💠Hotline: 0967142491

💠Địa chỉ: 96 HT44, phường Hiệp Thành, quận 12, TP. Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *